Du Lịch

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ?

Tôi đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ và có cái nhìn rất khác về Campuchia, đặc biệt là Siem Reap. Nơi đây có rất nhiều điểm đến nổi tiếng như: Angkor Wat, Angkor Thom, Angkor National Museum… mà tôi nghĩ các bạn không nên bỏ qua khi đến thăm Siem Reap.

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ? - Ảnh 1.

Trong bài này tôi xin chia sẻ về Angkor National Museum – một bảo tàng quá đẹp nhưng tiếc là bị cấm quay phim, chụp hình. Bảo tàng này thật sự là một điểm đến có giá trị giáo dục và mang lại những kiến thức lịch sử về đất nước cũng như con người Campuchia. Các vật phẩm được trưng bày một cách rất khoa học, công phu và đẹp mắt. Nơi đây giới thiệu cho tôi hiểu được bản chất lịch sử và văn hoá đã tạo ra những ngôi đền hết sức nổi bật; giới thiệu về thời kỳ đế chế Khmer, những vị vua, cả Angkor Wat và Angkor Thom nữa.

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ? - Ảnh 2.

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ? - Ảnh 3.

Bảo tàng cũng tương đối hiện đại, với các thiết bị hỗ trợ đã giúp tôi thuận tiện rất nhiều trong việc tìm hiểu mà không cần có hướng dẫn viên, thiết bị thuê với giá chỉ 3$ – đây là một điểm cộng cho Angkor National Museum. Vé vào thăm bảo tàng 12$ cho người lớn và 6$ cho trẻ em.

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ? - Ảnh 4.

Khi đến đây du khách sẽ được tới một phòng để xem một video ngắn về lịch sử, tiện ích và dịch vụ của bảo tàng trước khi khám phá các phòng trưng bày khác. Tại đây, có sẵn phần giới thiệu bằng tiếng Khmer, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Thái.

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ? - Ảnh 5.

Khi đặt chân đến nơi này, tôi không chỉ được chiêm ngưỡng nhiều hiện vật trưng bày và tư liệu giá trị, mà còn cảm nhận rõ nét sự kết hợp độc đáo giữa giá trị văn hoá và giá trị hiện đại. Tất cả được thể hiện một cách rất tinh tế và hấp dẫn bởi các khối óc kiến trúc của con người Campuchia. Tôi nghĩ có lẽ cũng chính nhờ những giá trị lịch sử của Siem Reap mà bảo tàng ngày càng trở nên thiêng liêng hơn. Angkor National Museum dường như phản ánh toàn bộ hình ảnh một dân tộc anh hùng song cũng rất vị tha bởi nó thể hiện ngay trên toàn bộ khối kiến trúc tại bảo tàng.

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ? - Ảnh 6.


Phụ Kiện Điện Thoại Remax

Nếu như quan sát từ bên ngoài, có thể thấy bảo tàng như một khối rắn chắc mà cũng vô cùng mềm mại với các nét cong vô cùng điêu luyện không lẫn vào đâu được của Campuchia nói chung và người dân Khmer nói riêng. Càng vào sâu bên trong, sẽ thấy được bảo tàng chứa rất nhiều điều kỳ bí và thú vị. Các bộ sưu tập nghệ thuật thuộc văn hoá Khmer nổi tiếng nhất thế giới, kho tàng hình ảnh đồ sộ như kể được cả câu chuyện suốt chiều dài đất nước. Được nối qua hành lang xoắn, các khu trưng bày bao gồm các di vật đã được phục hồi từ các thời kỳ tiền Angkor của Phù Nam và Chenla, các vị vua Khmer vĩ đại, Angkor Wat, Angkor Thom, các khối đá bằng cách điêu khắc tỉ mỉ Khmer và Sanskrit cổ đại cũng như trang phục truyền thống của gia đình hoàng gia, chiến binh và nàng tiên nữ Apsara.

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ? - Ảnh 7.

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ? - Ảnh 8.

Khu vực ấn tượng nhất với tôi tại bảo tàng là phòng trưng bày 1000 vị Phật, nơi hàng trăm tác phẩm điêu khắc bằng gỗ, ngọc bích và kim loại được sắp xếp cẩn thận từ sàn cho đến trần. Mỗi hiện vật đều được trang bị một bản mô tả ngắn về vật liệu và địa điểm ban đầu được tìm thấy, mặc dù hầu hết đã được phục hồi từ những tàn tích của đền thờ Banteay Kdei, Bayon, Angkor Wat và Preah Vihear. Nói chung tất cả đều được chạm khắc một cách điêu luyện, thể hiện sự tài hoa của các nghệ nhân ở quốc gia này.

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ? - Ảnh 9.

Angkor National Museum – Điểm dừng chân không nên bỏ lỡ? - Ảnh 10.

Bên cạnh các giá trị về vật chất, bảo tàng còn chính là hiện thân của một giá trị kiến trúc rất đáng tự hào của người dân Campuchia. Từng đường nét chạm khắc trong bảo tàng, từng bố cục gian phòng trong bảo tàng cũng khiến tôi như lạc vào mê cung huyền ảo.

Có một bạn người Khmer nói với tôi rằng, nếu ghé nơi đây vào chiều muộn thì sẽ thấy Museum rất đẹp và lộng lẫy. Bởi khi đấy ánh hoàng hôn phủ cả không gian và Museum sẽ nổi lên rõ như muốn lên tiếng về sự hiện diện rất uy nghi của mình.

Nếu bạn bỏ qua điểm đến thú vị và đầy giá trị này thì thật là điều đáng tiếc.

Facebook: https://www.facebook.com/nguyen.vivian.1023.

Nguồn: http://kenh14.vn/angkor-national-museum-diem-dung-chan-khong-nen-bo-lo-20180709173100569.chn

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được Xã Hội Today trích dẫn. Đọc Dân Trí Plus trong ngày, tin tức thời sự trong nước và quốc tế mới nhất, nhanh nhất được cập nhật tại Dân Trí Plus