Sống Khỏe

Thanh niên 27 tuổi bốc cháy như cột lửa do dùng xăng đốt rác

Anh N.Đ.T (27 tuổi, tại Quang Trung – Uông Bí) nhập viện trong tình trạng bỏng độ III – IV vùng cẳng tay phải, ngực bụng bỏng độ I – II.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước khi phải nhập viện khoảng 30 phút, anh có dùng xăng để đốt rác. Không may lửa cháy to bén vào chai xăng gây cháy, do đứng gần anh cũng bị lửa bén và bị bỏng nặng.

Thanh niên 27 tuổi bốc cháy như cột lửa do dùng xăng đốt rác - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa.

Theo BSCKI Vũ Văn Hướng – Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, trường hợp bệnh nhân T không may mắn đã bị bỏng khá nặng do dùng xăng để đốt rác. 

Bệnh nhân đang được điều trị nội khoa sau đó tiến hành ghép da, chuyển vạt. Tuy nhiên, do mức độ bỏng của bệnh nhân khá nặng nên có thể để lại nhiều di chứng như: co rút cơ ảnh hưởng đến vận động của người bệnh.

Bỏng do xăng có những điểm nguy hiểm khác biệt so với bỏng thông thường như từ dầu ăn, nước sôi. Vì vậy ngay khi bị bỏng hoặc phát hiện ra trường hợp bị bỏng cần sơ cứu đúng cách và lập tức đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Vết thương bị bỏng do xăng nếu không được chữa trị đúng cách thường rất lâu khỏi. Khi vết bỏng rộng có thể dẫn đến hoại tử thứ phát, độ bỏng sâu hơn, co kéo bề mặt da tạo sẹo xấu. Nguy hiểm hơn, vết thương có thể bị nhiễm trùng gây nhiễm trùng máu, suy thận, suy đa tạng, ảnh hưởng đến tính mạng.

  • Viện trưởng Viện dinh dưỡng chia sẻ 3 cách tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh Covid-19

  • Chiếc kim băng một đầu nhọn cắm vào thành thực quản của bé 4 tuổi

  • Hành khách đi từ tâm dịch Covid-19 được xét nghiệm ngay tại sân bay, cửa khẩu

Bác sĩ Hướng khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng các chất có thể gây ra cháy nổ như xăng, dầu hỏa, cồn. Chỉ cần một chút thiếu thận trọng cũng có gây thương tích nghiêm trọng cho bản thân và gia đình.


Phụ Kiện Điện Thoại Remax

Các bước cần làm khi sơ cứu cho nạn nhân bỏng xăng:

– Dập tắt lửa: Dập tắt ngọn lửa từ xăng nên lưu ý, không dùng nước.Vì xăng nổi lên trên nước sẽ tiếp tục bốc lửa, lan rộng. Bạn nên dùng chăn, ga trùm lên nạn nhân nhanh chóng.

– Sơ cứu tại chỗ bỏng: Ngay sau khi dập lửa, chúng ta cần giảm nhiệt tại chỗ bị bỏng cho nạn nhân. Dội nước sạch từ 30-60 phút liên tục, phương pháp này giúp nạn nhân không bỏng sâu hơn. Tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc hay mẹo dân gian, không làm vỡ chỗ phỏng nước. Các phần quần áo, da dính vào vết bỏng không nên tự ý bóc ra.

– Dùng gạc vô khuẩn hoặc vải sạch phủ lên vết bỏng, nhanh chóng đưa nạn nhân đến viện điều trị.

Đọc các bài viết tác giả Ngọc Minh để nắm bắt thông tin y tế, sức khỏe mới nhất.

Nguồn: http://soha.vn/thanh-nien-27-tuoi-boc-chay-nhu-cot-lua-do-dung-xang-dot-rac-20200316110605296.htm

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được Xã Hội Today trích dẫn. Đọc Dân Trí Plus trong ngày, tin tức thời sự trong nước và quốc tế mới nhất, nhanh nhất được cập nhật tại Dân Trí Plus