Phong Thủy

Ý nghĩa 14 chính tinh khi thủ mệnh và tính cách con người

Trong tử vi 14 chính tinh chi phối rất mạnh mẽ trên toàn bộ các lá số. Mấu chốt của việc luận đoán là cần phải nắm được bản chất và đặc tính của 14 chính tinh. Nắm bắt được ý nghĩa của 14 chòm sao đồng nghĩa với việc mỗi chúng ta có thể tự mình đọc được cơ bản ý nghĩa của từng cung mệnh trong lá số tử vi. Thông qua những cơ sở này, mới có thể hiểu rõ ý nghĩa của chúng khi vào 12 cung trong lá số tử vi. Dưới đây là ý nghĩa cơ bản của 14 chính tinh:

1. SAO TỬ VI

Sao Tử Vi thuộc Thổ, đây là sao chí tôn trên bầu trời, Nam Bắc đẩu, hóa Đế Tọa, chủ Quan Lộc.

Tử Vi nhập cung Mệnh, người có khuôn mặt mặt dài vuông vắn hoặc tròn trịa, sắc tím hoặc trắng xanh. Nữ mệnh Tử Vi, da trắng mịn, hơi béo, vẻ ngoài đoan trang, nhìn vào là tướng quý phu nhân. Họ có vẻ ngoài trung hậu, ổn trọng dày dạn, khiêm tốn chính trực, sở hữu khí chất tôn quý, là người rất có năng lực lãnh đạo, quan hệ ngoại giao rộng rãi nhưng sau khi đạt được thành công thì tính tình lại có sự bảo thủ nhất định. Người có Tử Vi nhập Mệnh đều là những người học rộng, tri thức uyên bác, lời lẽ lại có phần nghiêm nghị, lời nói xử sự lễ tiết, luôn gây cho người khác cảm giác có thể tin tưởng. Người này rất coi trọng danh lợi, khi mưu cầu theo đuổi điều gì thì thái độ hết sức tích cực nhiệt tình, nhưng một khi đạt được mục đích rồi thì lập tức trở nên lạnh nhạt không để ý đến nữa. Đôi khi họ lại có tánh khí cao ngạo tự cao tự đại, hay làm ra vẻ, một mặt tình cách cố chấp, mặt khác lại rất dễ bị lay động bởi lời nói của người khác, đây cũng là một trong số những đặc trưng vốn có của người có Tử Vi nhập Mệnh.

Sao Tử Vi có năng lực chế hóa, nghĩa là có thể làm tăng cái tốt đẹp đồng thời giảm thiểu đi những cái xấu xa, dữ hung tinh đồng cung hay gia hội thì có thể làm giảm thiểu tính hung. Sao Tử Vi là sao đại cát, tượng là bậc quân vương, hoàng đế. Sở dĩ là bậc quân vương nên cần có văn thần võ tướng ở bên hầu cận. Nếu Tử Vi dữ Thiên Phủ, Thiên Tướng, Lộc Tồn, Thiên Mã, Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, Tam Thai, Bát Tọa, Long Trì, Phượng Các, Ân Quang, Thiên Quý, Thai Phụ, Phong Cáo… đồng cung hoặc gia hội thì rất phú quý.

Bởi sách xưa có viết: “Tử Vi ngộ Thiên Phủ, Tả Hữu, Xương Khúc, Lộc Mã tam hợp cực cát, thực lộc thiên chung, cự phú đại quý.” Tử Vi đặc biệt thích Hóa Quyền, hội Tả Hữu hoặc Xương Khúc, chủ quyền quý, nếu không có cát tinh tương trợ thì gọi là “cô quân”, chỉ là một nhân viên làm công ăn lương.

Xem thêm: Ý nghĩa các chính tinh tọa thủ cung phu thê cho biết điều gì?

2. SAO THIÊN CƠ

Sao Thiên Cơ thuộc Mộc, Nam đẩu đệ tam tinh, hóa khí là Thiện, chủ Huynh Đệ.

Thiên Cơ nhập cung Mệnh, người có thân hình vừa phải, trung bình, nhập miếu thì béo, lạc hãm thì lại tương đối gầy, thông thường duy trì ở trạng thái béo vừa phải. Hội cát tinh, đây là những người có tâm tính hiền lành, hiếu nghĩa với lục thân, có một vẻ ngoài đoan chính ổn trọng, luôn hành sự có phương pháp. Tính cách của người có sao Thiên Cơ nhập Mệnh tương đối gấp gáp, khả năng ứng biến linh hoạt cơ động trong mọi tình huống, đầu óc phản ứng mẫn thiệp, tốc độ nói khá nhanh, cuộc sống lao tâm. Là người ham học hỏi kiếm tìm tri thức, đa học đa năng, nhưng khi làm việc gì chỉ nên chuyên tâm vào một thứ thì tốt hơn. Có niềm hứng thú, sự yêu thích đặc biệt đối với triết học, tôn giáo và các sự vật mang tính chất huyền bí.

Thiên Cơ tại Mệnh, chỉ cần không hội các hung tinh đồng cung, thì là người trọng tình cảm, lấy việc giúp người làm niềm vui, là người thẳng thắn bộc trực. Người có Thiên Cơ tọa Mệnh tương đối giỏi giao tiếp ngoại giao, giỏi lên kế hoạch, phân tích lập luận chắc chắn, túc trí đa mưu, hành sự đúng mực, có năng lực trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Thiên Cơ là một sao động, điều đó có nghĩa họ thường hay suy nghĩ nhiều, đứng núi này trông núi nọ, vì vậy thường có xu hướng không bám sát vào thực tế. Hội sao xấu thì có tật mê cờ bạc.

Nữ giới có Thiên Cơ nhập Mệnh tính tình cương cường, thường là người nắm quyền trong nhà. Song tính tình lại hiền lành, chăm chỉ hiếu thuận, cơ trí linh hoạt, hay suy nghĩ, thái độ đối với người khác luôn hào phóng nhiệt tình, nếu được cát tinh thủ chiếu thì vượng phu ích tử, có Quyền Lộc thì là bậc quý phu nhân.

3. SAO THÁI DƯƠNG

Sao Thái Dương thuộc Hỏa, Nam Bắc đẩu tinh, tượng là mặt trời, chủ quan lộc.

Thái Dương chủ quý, sau mới đến chủ phú. Người nam chỉ cha, con trai; người nữ chỉ cha, chồng, con trai. Do ánh sáng của mặt trời thay đổi theo 12 canh giờ, cho nên Thái Dương ở cung Dần cũng tựa như mặt trời vào giờ Dần, Thái Dương ở cung Mão tựa là mặt trời vào giờ Mão, lần lượt theo thứ tự như vậy.

Thái Dương nhập Mệnh, người có sắc mặt đỏ hồng hoặc tím hồng, khuôn mặt vuông vắn hay tròn trịa, thân hình khôi ngô tuấn tú, vẻ ngoài đường hoàng, là người trung thành chính trực, hào phóng, không tính toán chia ly, không dây đến chuyện thị phi, tấm lòng nhân từ thiện lương, thích giúp đỡ người khác, chí khí cao ngạo nhưng lại thường bị người khác hiểu nhầm.

Thái Dương được cát tinh thủ chiếu, nếu được Thái Âm đồng cung thủ chiếu thì phú quý song toàn. Nếu hội nhiều cát diệu thì có thể làm khách thường lui đến những nơi quyền quý, còn khi không có cát tinh thủ chiếu, thì chỉ thuộc tầng lớp nhân viên nhà nước bình thường. Thái Dương lạc hãm, lao tâm phí lực, tuy Hóa Quyền Hóa Lộc cũng chủ vất vả khác thường, Thái Dương lạc hãm nếu như vào cung Quan Lộc, là người có địa vị không hiển đạt, trước chăm chỉ sau lười nhác.

Nữ mệnh Thái Dương, có chí hướng trượng phu, có cương lẫn nhu, là người phụ nữ giỏi giang. Họ có cá tính háo thắng, duyên với người khác phái tốt, là người nhiệt tình hướng ngoại, giao thiệp rộng, thường hay giao du với nam giới. Miếu vượng, vượng phu ích tử, hội Quyền Lộc được phong tặng (đất đai, chức hiệu), cung Phúc Đức có cát tinh chủ sẽ lấy được người chồng thông minh sáng suốt.

4. SAO VŨ KHÚC

Sao Vũ Khúc thuộc Kim, Bắc Đẩu đệ lục tinh, hóa Tài, chủ Tài bạch.

Vũ Khúc thủ Mệnh, đa phần là người cương cường quả quyết, tâm tính ngay thẳng không dụng tâm, dáng nhỏ nhưng giọng nói cao khẩu khí lớn, ưa thích các loại thể thao vận động. Đây là những người trọng nghĩa khí, ý chí kiên cường bất khuất, đề cao chữ tín, lời lẽ hào sảng quả quyết, mặt chữ điền.

Nữ mệnh Vũ Khúc, một đời vất vả lao lực, trong nhà đoạt quyền chồng, thích ra lệnh, coi thường chồng. Sau hôn nhân khó ở yên trong nhà, hay ra ngoài làm việc. Vũ Khúc nhập Miếu chỉ quyền quý, có thể là một quý phu nhân, hội cát tinh thì lại quả quyết cương nghị, dễ bề trở thành người phụ nữ cứng rắn. Hãm địa có sát tinh thì cô đơn, hình phu khắc tử, thậm chí có khả năng trở thành quả phụ. Nếu lại hội thêm Xương Khúc Thiên Diêu Đào Hoa hay Liêm Trinh thủ Thân, không những hình khắc mà còn đào hoa tính nặng. Vũ Khúc và chư hung tinh hội tụ gây nên họa, cùng chư cát tinh thì thành cát. Đây là sao cương cường, chủ cô khắc, hợp với nam, không hợp với nữ. Nữ mệnh có sao này thì gọi là Quả túc tinh, hội Dương Đà Hỏa Linh, bất lợi cho hôn nhân, hình khắc.

5. SAO THIÊN ĐỒNG

Sao Thiên Đồng thuộc Thủy, Nam Đẩu đệ tứ tinh, hóa Phúc, chủ Phúc Đức.

Thiên Đồng là một phúc tinh, tại 12 cung đều luận là phúc, có tác dụng chế hóa giải tai ách. Người có Thiên Đồng tại Mệnh, khuôn mặt hình vuông tròn, hai má đầy đặn mềm mại, tính tình ôn hòa thiện lương, xử sự khiêm tốn lễ độ, nhân từ cương trực, là người tinh thông văn họa, có chí lạ. Nhập miếu thì thân hình béo, lạc hãm thì thân hình trung bình hay lùn. Cái phúc của Thiên Đồng biểu hiện ở việc họ có chút lười biếng, đặc biệt là trong cuộc sống thường ngày, chuyện gì cũng lười vận động, có thể kéo dài thì sẽ không rút ngắn, thế mới có câu những người lười có cái phúc lười, nó mang ý nghĩa là ngồi hưởng thành quả ở sâu bên trong. Tuy nhiên họ lại có lí tưởng rất cao, thường suy nghĩ rất chu đáo kỹ lưỡng về chuyện tương lai, nhưng lại thường không thực hiện hành động nhiều, thậm chí có đôi khi sẽ trở thành kẻ nói suông. Vì vậy nên Thiên Đồng hỉ có sát tinh kích thích, như vậy sẽ khơi dậy được năng lượng của Thiên Đồng để làm nên chuyện.

Ưu điểm của người có sao Thiên Đồng tại Mệnh là ở tính tình lạc quan, không câu nệ tiểu tiết của họ, vì lẽ đó ở bên ngoài họ hay được lòng nhiều người, được nhiều người quý mến. Có hứng thú với nhiều thứ, biết cách khiến mình hài lòng mà sống vui vẻ, rất ít khi tức giận, không để bụng những chuyện hận thù, không gây thù chuốc oán, là người hài hước, có thể tự tạo niềm vui cho mình. Khuyết điểm là thường hay trốn tránh những công việc nặng nhọc, làm việc hay băn khoăn, suy nghĩ nhiều, nên đôi khi làm vụt mất cơ hội tốt đã đến sát bên mình.

Thiên Đồng thủ Mệnh dù ở cung nào, tính tình cũng đều ngây thơ, có lúc giống như một đứa trẻ. Thiên Đồng nhập Mệnh, bất luận nam hay nữ, đa phần sẽ trông béo tốt, mũm mĩm, khả năng tự hạn chế bản thân khá kém, vì vậy rất dễ bị thế giới bên ngoài cám dỗ. Nữ mệnh Thiên Đồng, khuôn mặt xinh xắn, hơi béo, da trắng, đối xử thân thiết với mọi người, sau trung niên thì béo. Nam mệnh Thiên Đồng đơn thủ Mệnh cung thì lại có chút yếu đuối dễ bắt nạt.

6. SAO LIÊM TRINH

Sao Liêm Trinh thuộc Mộc, Hỏa, Bắc Đẩu đệ ngũ tinh, hóa khí là Tù tinh, chủ Quan Lộc, hỉ nhập cung Quan Lộc, ở Mệnh Thân cung, là thứ đào hoa.

Người có Liêm Trinh nhập Mệnh, sở hữu thân hình trung bình, khỏe mạnh cường tráng. Lông mày rậm mắt to, gò má cao, mồm lớn, mặt chữ điền. Họ có trí nhớ rất tốt, tính cách lại cao ngạo sơ cuồng, là người cứng rắn thẳng thắn, cố chấp, đa phần thường tự cho mình là đúng, bỏ ngoài tai lời khuyên của người khác. Tuy nhiên trong công việc lại siêng năng chăm chỉ, tình cảm trong họ mãnh liệt, yêu thích sự tự do, thích phát biểu đôi câu công bằng đạo lý nơi chỗ công cộng. Tính tình thích phân tranh hơn thiệt, khi bất đồng quan điểm với người khác thì sẽ ngay lập tức phản bác đôi co. Quan hệ xã giao có đôi lúc không tốt. Nữ mệnh Liêm Trinh tọa Mệnh cung, có khí chất tốt, luôn gây cho người khác cảm thấy giác bị thu hút, sỡ hữu cơ thể đẹp, ngũ quan đoan chính thanh tú, chính trực, làm việc già dặn, tính tình lại khá cương nghị.

Trên đây chỉ là những đặc tính bình thường của Liêm Trinh, cần phải phối hợp thêm với các sao khác để có kết luận cuối cùng, vì Liêm Trinh có thể âm nhu cũng có thể dương cương. Đồng cung với Thất Sát, Phá Quân, Tham Lang hoặc đồng cung với Dương Đà Hỏa Linh Tứ Sát, hoặc đồng cung với Hóa Kỵ thì biểu hiện rất rõ các tính chất trên, là những người có tính tình ngang ngạnh, lòng báo thù lớn, gấp gáp nông nổi, dễ tranh chấp hơn thua với người khác, sự dương cương được thể hiện rất rõ. Nhưng nếu Liêm Trinh đồng cung với Thiên Tướng, Thiên Phủ, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt hay Liêm Trinh Hóa Lộc thì lại ngược lại, biểu hiện ở đặc tính âm nhu, là những người chăm chỉ ổn trọng, tích cực cầu tiến, dám làm dám chịu, đối xử với mọi người ôn hòa thân thiết, tuy cũng có cao ngạo đôi phần nhưng thường không thể hiện ra bên ngoài. Nếu như hung cát tinh hỗn tạp thì nửa âm nửa dương, vừa chính lại vừa tà, yêu ghét khó phân định.

7. SAO THIÊN PHỦ

Sao Thiên Phủ thuộc Thổ, đứng đầu trong chòm nam đẩu tinh, hóa Lệnh tinh, chủ tài bạch, điền trạch.

Người có Thiên Phủ nhập Mệnh sẽ sở hữu tướng mạo thanh kỳ, thân hình trung bình, mặt chữ điền, dáng người béo tốt đầy đặn. Là người ôn hòa, đứng đắn, ổn trọng, tinh thần viên mãn, có tình nghĩa và tự cảm thông, không câu nệ tiểu tiết, có nhiều bạn bè tri kỉ, dễ dàng gây dựng được sự tin tưởng của người khác, hay được quý nhân tương trợ trong cuộc sống. Thiên Phủ có tâm thái bằng lòng yên vị với cuộc sống hiện trạng, ở họ luôn thiếu sự khai sáng và xung kích lực, tinh thần phấn đấu luôn đến một mức độ nào đó rồi cũng sẽ lười biếng từ bỏ. Tuy nhiên đây là người có dục vọng về quyền lực, yêu thích tiền bạc, thích sự sung túc hưởng lạc, hội lục cát tinh, trung hậu lương thiện trọng tình cảm, có thể đảm nhận các công việc quan trọng về tài chính kinh tế hay làm quản lý.

Nữ mệnh Thiên Phủ, có khí chất của quý phu nhân, thân thể hơi béo, sau trung niên đa phần thân hình mập mạp. Ở họ luôn tìm thấy sự dịu dàng, cảm thông, là người ổn trọng, không xử trí theo cảm tính, hành sự lý trí, giỏi xử lý các quan hệ ngoại giao.

8. SAO THÁI ÂM

Sao Thái Âm thuộc Thủy, Nam Bắc Đẩu tinh, tượng là mặt trăng trên trời, hóa Phúc, chủ Tiền Bạch, Điền Trạch.

Thái Âm chủ Phú, sau mới chủ Quý. Người nam thì ứng với mẹ, vợ, con gái; người nữ thì ứng với mẹ, con gái. Thái Âm tại Mệnh thay đổi ánh sáng theo thời gian, như Thái Âm ở cung Tý tượng trưng cho mặt trăng vào giờ Tý, Thái Âm ở giờ Dậu tượng trưng cho mặt trăng ở giờ Dậu, lần lượt suy tiếp.


Phụ Kiện Điện Thoại Remax

Thái Âm nhập Mệnh cung, có khuôn mặt vuông tròn, thân hình trung bình, hơi béo, làn da trắng sáng. Là người dịu dàng, thanh tú cương trực, thông minh tuấn tú, sở hữu khí chất tốt, đoan chính, luôn hành xử khiêm tốn lễ độ, cư xử thỏa đáng trong giao tiếp quan hệ, có suy nghĩ tinh tế, biết cách tránh được xung đột từ chính diện, xử lý khéo léo các mối quan hệ. Bất luận miếu hãm, đều có sự tu dưỡng về phương diện văn học nghệ thuật, văn hay chữ tốt, học nhiều đa năng. Ưa sự sạch sẽ, là người theo chủ nghĩa duy mỹ, thường chú ý đến sự thú vị của cuộc sống. Ưu thích yên tĩnh, có niềm hứng thú đặc biệt với triết học, tâm lý học, mỹ học, thần bí học, thích trầm tư, suy nghĩ kĩ càng, giàu trí tưởng tượng, tư duy siêu thực, thậm chí nhiều lúc có xu hướng đa sầu đa cảm. Đa phần họ thường có những tưởng tượng về cuộc sống rất lãng mạn. Nam nữ đều có duyên hấp dẫn người khác giới, dễ phạm đào hoa.

Nam mệnh Thái Âm phong lưu hào phóng, là người nho nhã, trực tính gấp gáp, dễ thân thiết với nữ giới, cử chỉ có lúc bị nữ tính hóa, ẻo lả, đồng cung với sát tinh thì không nhất thiết như vậy. Nữ mệnh Thái Âm mắt ngọc mày ngà, dung mạo đẹp đẽ, mềm mại như thương, khiến nam giới phải đắm say.

9. SAO THAM LANG

Tham Lang thuộc Thủy Mộc, Bắc Đẩu đệ nhất tinh, hóa Đào Hoa Sát, chủ họa phúc.

Nhập miếu là người béo đứng thẳng, xương mày cao, lạc hãm thì thấp nhỏ, giọng nói có âm lượng lớn. Tham Lang nhập Mệnh, là người vô cùng tình cảm hóa, tính cách tương đối phức tạp, không ổn định, luôn hiếu động, giỏi giao du kết giao bạn bè, bản tính là người lạc quan. Có niềm đam mê dục vọng vật chất, thích ăn uống hưởng thụ, rượu chè cờ bạc trai gái. Đây là những người không câu nệ tiểu tiết, đường tình cảm thăng trầm xảy ra nhiều biến động, có lúc khôn vặt, thích cho người khác những ân huệ nhỏ. Khẩu tài lưu loát, là người khoe khoang, thích thổi phồng mọi chuyện, khuynh hướng hào nhoáng mà không thực, có thể bàn luận về nhiều chủ đề. Có tâm lý ăn may rất lớn, thích mạo hiểm, thử thách và luôn hi vọng kì tích có thể xảy ra, trong công việc thường không có sự kiên nhẫn. Đối với tiền bạc lại khá rộng rãi hào phóng, thậm chí có thể nói là lãng phí, vì vậy một đời tài vật nhiều hư hao. Luôn tìm kiếm sự kích thích mới lạ trong cuộc sống, chán ghét những cảnh bình thường, không hài lòng với hiện trạng, luôn hi vọng có sự đột phá trong công việc, vì vậy mới sinh tật xấu làm việc không đến nơi đến chốn. Tham Lang thủ Mệnh thích thuật thần tiên, thích nghiên cứu và tìm hiểu thảo luận về văn hóa thần bí khí công tăng đạo.

Người có Tham Lang nhập Mệnh, bất luận nam hay nữ, trừ một số ngoại lệ cá biệt, tuyệt đại đa số đều có số đào hoa. Nữ mệnh, gợi cảm, sớm trưởng thành, thân thể phổng phao có sức thu hút với người khác giới, tính dục cao, chí cao tính cương, giao thiệp rộng.

10. SAO CỰ MÔN

Sao Cự Môn thuộc Thủy, Bắc Đẩu đệ nhị tinh, hóa Ám, chủ thị phi.

Người có sao Cự Mộn nhập Mệnh thường có ánh mắt sắc bén, miệng nổi bật, mặt vuông tròn, nhập miếu thân hình to béo, đôn hậu thanh tú, lạc hãm thì ngũ đoạn (tay chân cổ…) gầy nhỏ, giọng cao mà tốc độ nói nhanh. Họ có cử chỉ và cách hành xử khá tùy tiện, không chú ý đến lễ tiết. Tuy nhiên là người ăn nói tốt, hội cát tinh, thường thích hợp làm những công việc sử dụng kỹ năng nói là chủ yếu, giỏi trong việc xử lý các mối quan hệ công cộng, lời lẽ luôn có phần giả dối, hay thổi phồng, có thể nói người này là nhân tài trong việc ngoại giao. Cuộc sống vốn vất vả, cần phấn đấu sẽ có thành tựu. Thường không hòa thuận với người khác vì vậy một đời thường hay rước lấy thị phi khẩu thiệt, quan hệ giao tế không tốt, dễ làm tổn thương người khác. Có khả năng phân tích và liên tưởng xuất sắc, vốn có tài biện luận, không cảm thấy hài lòng với hiện trạng, tính tình khá ngoan cố, tự tin, không quá tin tưởng người khác, tâm lý nghi ngờ lớn, việc gì cũng phải tra hỏi rõ ràng, thích có được những thông tin đích thực rút ra từ thực tiễn.

Người có sao Cự Môn tại Mệnh thường không coi trọng những tình tiết trong cuộc sống, cuộc sống vật chất chỉ cần sống được là sống, thích nghiên cứu học vấn kĩ thuật, tuy nhiên học nhiều mà tinh thông ít, đưa ra những kiến giải đặc biệt với những gì quan sát được, là người khá kĩ tính, lòng dạ sắt đá, tự tư tự lợi, khả năng cảm thông kém, suy nghĩ quá nhiều dẫn đến làm việc luôn do dự không dứt khoát. Bụng dạ hẹp hòi, thích làm lớn những vấn đề nhỏ, khi nói chuyện thích bắm chặt không tha những khuyết điểm sai lầm của người khác, thiếu sự khoan dung vì vậy thường vô tình đắc tội với người khác. Khi lợi ích của bản thân bị xâm phạm thì bất luận chuyện lớn hay bé đều ngay lập tức nổi trận lôi đình, một đời thị phi không dứt, chạm phải rất nhiều kẻ tiểu nhân, khó mà có thể sống những ngày tháng yên bình.

Nữ mệnh Cự Môn có lòng tự tôn cao, mẫn cảm đa nghi hẹp hòi, bụng dạ nhỏ hẹp, ngang ngạnh, thích tự cho mình là đúng, làm việc có trách nhiệm, yêu thích tiền bạc, tính cách đa phần không tốt.

11. SAO THIÊN TƯỚNG

Sao Thiên Tướng thuộc Thủy, Nam Đẩu đệ ngũ tinh, hóa Ấn, chủ Quan Lộc.

Thiên Tướng nhập Mệnh, tướng mạo chủ đôn hậu, chín chắn, sắc mặt trắng xanh hay vàng nhạt, mặt vuông tròn, thân hình trung bình, nhập miếu thì đầy đặn béo tốt, thích ăn nhậu, vật chất đầy đủ. Ăn nói chân thực, không giả dối, thấy người khác khó khăn sẽ động lòng thương xót, thấy kẻ ác thì bất bình. Lời lẽ trước sau cẩn thận, suy nghĩ chu đáo, có lòng chính nghĩa. Quan hệ xã giao tốt đẹp, đối xử với mọi người chân thành, khiêm tốn lễ độ, giúp đỡ mọi người thường xuất phát từ tấm lòng chứ không tính toán chuyện báo đáp. Là người lương thiện, ôn hòa, khoan dung, làm việc chăm chỉ, có năng lực quản lý và xử lý nghiệp vụ tốt, có thể hi sinh lợi ích bản thân vìđại cục. Tâm lý an phận thủ thường, một đời nhẫn nhịn chịu khó, một lòng trung thành, thích hợp làm các công việc phò trợ người khác, vì vậy người có sao Thiên Tướng tại Mệnh thường được mọi người yêu quý.

Khuyết điểm của người có Thiên Tướng nhập Mệnh là khi làm việc gì cũng quá cẩn thận, suy nghĩ quá nhiều, thiếu sự thực tế và sự khai thác, bằng lòng với hiện tại, vì vậy thích hợp làm các công việc thư ký hay phía hậu trường. Những người này không quá giỏi kinh doanh, nếu kinh doanh tất là một thương gia lương thiện. Người Thiên Tướng bản tính thật thà, không giỏi dùng mưu tính kế, có lúc vì quá tin tưởng người khác, cơ hội đến trước mắt nhưng không nắm bắt ngay thường để lọt vào tay người khác.

Nữ mệnh Thiên Tướng là người dịu dàng hướng nội, nội tâm tốt đẹp, dung mạo đoan trang ổn trọng, làn da nhẵn nhụi, lễ phép nhã nhặn, không tính toán thiệt hơn với người khác, không quá coi trọng sự nghiệp, không thích khoe khoang bàn chuyện vô bổ, thích ở trong nhà. Thích hợp cùng chồng dạy con, là vợ hiền mẹ tốt, vật chất như ý.

12. SAO THIÊN LƯƠNG

Sao Thiên Lương thuộc Thổ, Nam Đẩu đệ nhị tinh, hóa Ấm, sao chủ Thọ.

Thiên Lương tọa Mệnh, chủ người sở hữu vẻ ngoài ổn trọng khiêm nhường, từng trải, từ bi, gương mặt dài vuông, xương gò má cao, lưng hơi gù, hơi béo. Là người thông minh chính trực không tư lợi. Hay lo chuyện thiên hạ, thích giúp đỡ người khác đặc biệt là những người có kinh tế khó khăn. Lối sống quang minh lỗi lạc, gặp chuyện thì quyết đoán, xử lý việc luôn đứng trên lập trường công chính liêm minh, không thiên vị, thận trọng, có phong thái của người lớn tuổi, thường được mọi người kính trọng, thích khoe khoang, thường giúp người khác giải quyết tranh chấp, nhưng đôi khi cũng gặp hiểu lầm, làm ơn mắc oán. Người có sao Thiên Lương nhập Mệnh thì tâm tính nhân nghĩa từ bi, có sự nghiên cứu và hứng thú với y học thuốc thang, có duyên bẩm sinh với trung y, đông dược, thuật số tôn giáo. Tính tình họ thanh cao, coi thường chuyện tiền bạc, đối với chuyện tiền bạc không quá tính toán chuyện được mất thiệt hơn. Những người này có tài cán, lòng dạ rộng rãi hào phóng, có đôi chút háo thắng, dục vọng về quyền lực và dục vọng lãnh đạo khá cao, đa phần thường sẽ có vài phần ngạo mạn, vẻ mặt người ở trên cao, phẩm hạnh của người già. Tư tưởng chính thống, kiên trì với nguyên tắc, không chịu dễ dàng chấp nhận sai sót khuyết điểm của bản thân.

Nữ mệnh Thiên Lương có dung mạo đoan trang, mắt dài mũi thẳng, ôn hòa chính trực, sống trọng tình nghĩa, trong nhu có cương, nhiệt tình, thích giúp đỡ người khác. Nhập miếu hội cát tinh, nhiều tài nghệ, phú quý song toàn. Hội Xương Khúc, có tài hoa văn nghệ. Hội Tả Hữu, chính trực khoan dung trung hậu, giúp người làm vui, cùng chồng dạy dỗ con cái. Hội Dương Đà Hỏa Linh, cô khắc, rước thị phi, không thuần khiết.

13. SAO THẤT SÁT

Sao Thất Sát thuộc Hỏa, Kim, Nam Đẩu đệ lục tinh, là Tướng tinh, hóa Đế vi Quyền.

Người có Thất Sát nhập Mệnh sở hữu những đặc điểm ngoại hình như mắt to, xương mày nổi bật, mắt có vẻ uy nghiêm, khuôn mặt vuông dài hoặc gầy dài, có nếp nhăn, trên mặt có nhiều vết đốm hoặc rỗ. Thân thể có thương tích, nhập miếu béo, lạc hãm thì gầy nhỏ, có vẻ ngoài tháo vát pha lẫn sức khỏe. Hành vi thể hiện ra luôn là phóng khoáng ngang tàng, không câu nệ tiểu tiết, tốc độ đi đường nhanh. Là người có cá tính vô cùng hiếu thắng, quật cường cứng rắn, bản thân luôn có sự tự chủ độc lập, có khí khái bất khuất, tính tình dữ dội, dễ nổi cáu, hỉ nộ ái ố thường thể hiện rõ trên khuôn mặt. Họ không thích bị người khác can thiệp ràng buộc cuộc sống của mình, ở họ tồn tại sự độc lập lớn, dũng cảm, có dũng khí và sự thực hành, mỗi khi đối mặt với khó khăn sẽ dũng cảm tiến về phía trước, tuyệt đối không sợ hãi. Trong cuộc sống họ là kiểu người khai sáng tiến công, không sợ không làm được, chỉ sợ không nghĩ ra. Có mưu lược, năng lực lãnh đạo tốt, tuy nhiên tính tình quá gấp gáp, thường bực tức, dễ coi thường cấp trên, dẫn đến hay có tâm lý phạm thượng, nhưng đối với cấp dưới, bạn bè thì tương đối khoan dung. Thành bại một đời thường đến rất đột ngột, bất luận nam hay nữ, đều phải trải qua khó khăn mới có thành tựu.

Nữ mệnh Thất Sát là người hướng ngoại, hoạt bát hào phóng, có khí chất, tính cương, làm việc già dặn, có tinh thần trượng nghĩa, lấy việc giúp người làm niềm vui, thuộc loại hình người phụ nữ của công việc, không có hứng thú gì với chuyện làm vợ hiền mẹ tốt, sau khi kết hôn thường đoạt quyền chồng, chồng phải nghe lời vợ.

14. SAO PHÁ QUÂN

Sao Phá Quân thuộc Thủy, Bắc Đẩu đệ thất tinh, hóa Hao, chủ phu thê, tử tức, nô bộc.

Phá Quân nhập Mệnh, chủ có các đặc điểm ngoại hình như lưng dày, mày khoan, tiếng nói sắc bén, eo nghiêng, động tác nhanh, là người không coi trọng lễ nghĩa, thích ăn vặt, thái độ thiếu sự ổn trọng. Nhập miếu thân hình ngũ đoản, hơi béo, hãm địa cao gầy, phá tướng hay mặt có lốm đốm. Người này có cá tính đặc biệt kiêu ngạo, không bao giờ khuất phục hay chịu sự quản thúc của ai, tính tình hỉ nộ vô thường, thích hưởng thụ vật chất, săn bắt thú, là người cương cường, thích tranh đấu, quan hệ xã giao không tốt, đặc biệt thích góp vui. Người có sao Phá Quân tại Mệnh thường hành động độc đoán, thích tự cho mình đúng. Cư miếu vượng, bản tính nghiêm khắc có tài thao túng, là người cương cường có chủ kiến. Nhập hãm địa thì tính tình dữ dội dễ dẫn đến cực đoan.

Phá Quân nhập Mệnh là những người yêu ghét phân minh, thiên tính cố chấp, ý thức chủ quan mạnh, là tuýp người điển hình cho chủ nghĩa cá nhân, đa phần thuộc kiểu người tự tư tự lợi, lòng dạ hẹp hòi, gian trá xảo quyệt. Có một sự hiếu kì lớn nên khi làm việc gì cũng chỉ dựa vào hứng thú nhất thời, khó có sự bền chí đến cùng, thiếu kiên nhẫn, thường bỏ dở giữa chừng. Lời nói và hành động của người này tùy hứng bất chấp mọi thứ, cử chỉ khoa trương, cuồng ngạo đa nghi, tính khí cứng rắn, có đặc tính phá hoại, tự ý tổn thương người khác, thích dùng vũ lực giải quyết vấn đề, coi cái xấu là tốt, xem việc giúp người là xấu, lấy ân báo oán, đối nhân xử thế thường mang ý thù địch, với người thân thì vô nhân nghĩa, khó có thể hòa nhập chung sống, thậm chí lục thân như nước với lửa, thường trở mặt với bạn bè, một đời dễ kết oán với người khác.

Không chịu được cảnh nhàn rỗi, có tinh thần khai sáng và tâm lý hên xui mạnh mẽ, thích mạo hiểm, mơ ước chỉ qua một đêm trở nên giàu có. Nữ mệnh Phá Quân có một đời vất vả, tuy lầm lì nhưng hiếu động, lòng tự tôn lớn, khó có thể vui vẻ dài lâu, thích ăn vặt, có khuynh hướng thần kinh, dễ làm ngược lại, tính tình chanh chua.

15. Liêm Trinh – Phá Quân Đồng cung

Liêm- Phá Mão /Dậu , đối cung là Thiên tướng , tam hợp có Tử- Sát và Vũ -Tham ,mỗi cung đều thủ 2 Chính tinh và phần lớn là các Chính tinh có tính cách quật cường , tham vọng .
Thế nhưng chung quanh Bản cung lại có đến 4 cung VCD , lần lượt rơi vào Phụ , Bào , Thê/ Phu , Tử . 4 cung này đều thuộc người Thân .
Đây quả là 1 kết cấu lạ lùng , vì các cung phận của Thân nhân đều VCD , tức thuộc loại lực bất tòng tâm , vì thế Cách Phá- Liêm M/D thường xa rời người Thân lúc nhỏ , tự lực mưu sinh , nên có thể gọi cách này là
Tứ dã vô Thân cách .
Tuy nhiên cách này lại được đền bù bằng tam cung hội Mệnh đều là Cường cung , cường Tinh như Tài cư Tử- Sát, Tham -Vũ cư Quan, Thiên tướng trấn Di , vô hình chung đã tạo thành 1 thứ khí thế hùng hậu,
dễ dàng cho việc xây dựng sự nghiệp về sau.
Và cũng vì cái thế lực hùng hậu này cho nên người Liêm-Phá M/D có tính cách khá Bá đạo , đôi khi có thể đánh đổi ích lợi của người Thân để chiếm lĩnh sự nghiệp , vì thế có khi bị xem là vô tình , lãnh đạm . Một khi đắc thời họ có thể đứng ở địa thế Miệt thị quần Anh , anh hùng trong thiên hạ là ai ? C’est Moi ! kể cả những Liêm – Phá bình dân cũng vậy , dù đang ở thế hạ phong ,vẫn ngẩng cao đầu, Thân phục nhưng ta đây tâm bất phục .
Nội cung Liêm- Phá có Liêm Âm Hỏa, Phá thuộc âm Thủy , cũng lại Thủy Hỏa bất tương dung , nhìn từ bề ngoài có thể người Liêm -Phá vẫn bình
thường như mọi người , có khi ôn tồn , hiền lành nhất mực , nhưng nội tâm của họ đôi khi là những cơn xung động ngấm ngầm . Liêm thì tượng trưng cho thể thức Hình pháp, Pháp luật , nói rộng ra là 1 thứ trật tự xã hội nào đó , Phá là hình tượng của sự chống đối , nếu đồng cung với Kình thì tính cách phản xã hội càng cao , nhưng không có nghĩa là lúc nào anh chàng Phá- Liêm cũng âm thầm chống trả , chỉ có những khi sự nghiệp nằm ngay trên miệng vục , ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân và gia đình , hoặc xã hội ngày càng chướng mắt.mang đến đủ mọi thứ áp lực thì anh ta mới có hành động mà thôi.”
Và:
“Liêm – Phá thuộc loại hình Tam âm , 2 âm tinh và tọa tại âm cung nên tính cách thường thư sinh nhã nhặn và sâu sắc , Phá lại nhị hợp Cơ- Lương nên bản tính ưa hoạt động không thích ngồi yên 1 chỗ ( trừ khi đi vào con đường nghiên cứu , sáng tạo thì khác vì Phá quân đi cùng Văn tinh có tính nghiên cứu chuyên môn rất cao ) , Cơ – Lương nhị hợp làm cho Phá – Liêm có nhiều khuynh hướng hoạt động cùng lúc , kiêm cả văn lẫn võ , khi thì thích văn chương lúc thích võ thuật , thuật số , bói toán , đạo giáo , nói chung là thích đủ thứ . Vì thế mà các thầy khi phán đoán 1 lá số Liêm-phá
thường thấy trật đường rầy , vì nó ,,lung tung quá , không biết có phải đúng là nó hay không nữa .

1/ Liêm Phá tại mão, tuổi giáp, được Khoa Quyền Lộc, Kình Đại, Quan có việt khoa, Âm Dương hãm, ngoài Tướng triệt, lưu hà.
2/ -Tuổi canh Liêm Phá tại Dậu tam minh, giáp cái mã, cung Quan được hưởng tam hóa, Vũ hóa Quyền, giáp Quang Quý ÂM Dương sáng
Vậy tuổi giáp tốt hơn tuổi canh hay tuổi canh tốt hơn ? Rõ ràng tuổi giáp độc lập hơn vì nhìn từ mọi phía đều thấy quyền lộc tại mệnh.
Cách #1/ Tuy Mệnh được Quyền – Lộc nhưng vì Âm -Dương Hãm giáp Quan nên phải chờ sau Trung niên mới có cơ hội áo gấm hoàn hương . Đó là chưa kể Thiên tướng ngộ Triệt cư Di , nhiều khi mất việc làm, thất nghiệp , tình trạng trung niên khó ổn định .
– Cách 2/ Cung Quan đắc Tam hóa , lại giáp Âm – Dương sáng + Quang – Quý , trung niên hoàn thành đại nghiệp ( nói cho kêu 1 tí ) , cung hỷ phát xồi, heh heh ,, Tui xin chọn cách 2 ”
Cách Liêm – Phá bị xem là Hãm địa vì thuở nhỏ thường vất va vất vưởng , tân khổ vì 4 cung Thân nhân đều trống trơn…Những người Mệnh cung tọa trục M/D thường có nhân duyên nào đó với tôn giáo của họ , khá nhiều người phải mang vào chùa để giải Ách .”

16. Mệnh Vũ – Phá

Sao Vũ khúc, Phá quân cùng tọa thủ cung Tị, cung Hợi ở mệnh, tính cách cương trực, tự tin, có tinh thần mạo hiểm, thích đối mặt với thách thức, phàm là những việc khó khăn thì đều hạ quyết tâm thực hiện, luôn tự cho mình là đúng, tiêu tiền không biết tiết chế. Tính tình kỳ quái, không làm cho người khác đoán được, thuở nhỏ không tránh khỏi vất vả, xa gia đình, phát triển ở bên ngoài, cần phải nỗ lực chịu vất vả, làm việc trung thực thì sau tuổi trung niên mới trải qua kinh nghiệm, tay trắng mà có được cơ đồ.

Bố cục sao Sao Vũ khúc tại cung Tị, Hợi ở thế bình thủ mệnh, tất có sao Phá quân cùng tọa thủ. Sao Phá quân là điện tiền tướng quân của đế tinh Tử vi, can đảm không ai sánh kịp, dũng mãnh thiện chiến làm đại tướng quân cấm vệ, duy chỉ có sao Tử vi có thể khiến cho người khác cúi đầu phục tùng. Cung Tị, cung Hợi có sao Vũ khúc, Phá quân cùng tọa thủ, do thiếu sự khống chế của sao Tử vi làm cho sao Phá quân kiên cường, nóng nảy, bôn ba không ổn định, những điều sóng gió thường ảnh hưởng ra bên ngoài cũng ảnh hưởng đến sao Vũ khúc cùng tọa thủ. Sao Vũ khúc vốn là Tài tinh, gặp Phá quân diễn ra tình trạng biến động không ngừng, không thích hợp với kinh doanh, chỉ nên hoạt động trong các lĩnh vực công thương, kinh tế, tài chính, có duyên với mọi người. Vận mệnh cơ bản Sao Vũ khúc và sao Phá quân cùng tọa thủ cung Tị, cung Hợi, tam hợp chiếu tất có các sao Thất sát nhập miếu và sao Liêm trinh thế lợi ở cung Tài bạch, cung Quan lộc có sao Tử vi thế vượng, Tham lang thế lợi, cung Thiên di có sao Thiên tướng ở thế địa. Với bối cảnh trên thì người có mệnh Vũ khúc, Phá quân ở Tị, Hợi là người thích làm công việc mạo hiểm, vì vậy tiền tài nhiều biến động động, cuộc đời có tiền của phi nghĩa, có tinh thần lãnh đạo, thích đầu cơ và mạo hiểm, đồng thời thích tự mình tạo dựng sự nghiệp, làm việc cần cù siêng năng, có nhiều tham vọng, nắm bắt được xu hướng phát triển ngành nghề, đối với những mục tiêu đã đặt ra quyết tâm không từ bỏ, có thể có được địa vị cao trong công việc, nên coi trọng việc chuyển đổi chỗ ở và ngành nghề, thường có quý nhân phù trợ mà hoàn thành được công việc, mệnh tọa cung Hợi thường gặp nhiều may mắn hơn mệnh tọa cung Tị. Sao Thất sát, Phá quân, Tham lang tam phương hội hợp cung mệnh, là mệnh cách Sát, Phá, Tham bó buộc vào thay đổi nhân sinh, cuộc đời có nhiều biến đổi, mức độ thành bại cũng nhiều, đủ để ảnh hưởng đến cả cuộc đời, đối với tiền bạc và tình cảm của nữ mệnh đều không tốt. Sao Vũ khúc, Phá quân cùng tọa thủ cung mệnh tại Tị, Hợi, gặp sao Văn xương, Văn khúc, Kim Thủy tương sinh là người thông minh nhanh nhẹn, thâm chí thích hợp với nghiên cứu khoa học, hoặc công chức, giáo viên, cuộc đời bôn ba, vất vả nhưng mà cũng có thành tựu, gian khổ cuối cùng cũng sẽ được thành công Vận mệnh cơ bản của các năm sinh khác nhau Người sinh năm Giáp: Cung Tài bạch có sao Liêm trinh hóa lộc, cung mệnh có Phá quân hóa quyền, Vũ khúc hóa khoa là mệnh cách Tam kỳ gia hội, có danh tiếng, phú quý song toàn, quan lộc và tài vận đều tốt, là mệnh cách đại khí vãn thành, có sở trường quản lý tiền bạc, tự tạo dựng sự nghiệp, hoặc làm việc trong ngành tài chính sẽ có thành công lớn, có năng lực lãnh đạo, , có nhiều sự thay đổi, thích hợp với nghề võ, uy tín dần được nâng cao, có nhiều những biểu hiện mang tính đột phá Người sinh năm Ất: Cung Quan lộc có sao Tử vi hóa khoa, là người có nhiều tài nghệ, có năng lực lập kế hoạch và giải quyết công việc, có thể thành danh Người sinh năm Bính: Cung Tài bạch gặp sao Liêm trinh hóa kỵ, về phương diện tình cảm tâm tư thường gặp nhiều rắc rối, trắc trở Người sinh năm Mậu: Cung Quan lộc có sao Tham lang hóa lộc, nhiều thu nhập, về tiền bạc tài sản dễ kiếm, đối với quan hệ với mọi người cũng tạo lập và duy trì lâu dài, có tài năng bẩm sinh về các lĩnh vực nghệ thuật, ngôn ngữ, âm nhạc, có thể đạt được nhiều thành tựu, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trong trong ngành tài chính, nếu gặp thêm Hỏa tinh sẽ tạo thành cách Hỏa Tham, có nhiều cơ hội phát tài bất ngờ Người sinh năm Kỷ: Cung mệnh có sao Vũ khúc hóa lộc, cung Quan lộc có sao Tham lang hóa quyền, nếu không gặp các sát tinh, hung tinh phá cách thì đó là mệnh cách Quyền Lộc tuần phùng, quan lộc và tài vận đều tốt, cả cuộc đời thuận lợi, yên ổn, có bản lĩnh kiếm tiền, có nhiều cơ hội bất ngờ. Nếu cung Quan lộc có Hỏa tinh, sẽ tạo thành cách Tham Hỏa, luôn có quyết tâm xây dựng sự nghiệp, và có nhiều cơ hội bạo phát.

Xem thêm các bài viết tiếp theo tại dantriplus.com tại chuyên mục phong thủy.

– Sưu tầm –